ITIL 4 is the future of IT. Learn what it means for you and your team We reveal three helpful principles to enable you and your team to move from cost center to revenue driver. Discover what ITIL 4 means for your team

ITIL 4 - Tương lai của IT

Đưa ngành CNTT tiến lên

IT Infrastructure Library (ITIL) - là framework ITSM được sử dụng phổ biến nhất - đang trong quá trình thử nghiệm bản cập nhật lớn nhất trong hơn một thập kỷ. Crowd-sourced từ hơn 2.200 chuyên gia CNTT trong những lĩnh vực khác nhau, ITIL thật sự mang đến sự thay đổi lớn về mô hình, kiểu mẫu cho các đội CNTT hiện nay. Điều mới là ITIL 4 chuyển từ các overly-prescriptive frameworks được liên kết với các cách thức làm việc cũ sang một cách tiếp cận mới linh hoạt và thích ứng hơn.

Trong khi các đội IT được sử dụng để hoạt động với các yêu cầu khó và nặng nề, thì ITIL 4 cung cấp các hướng dẫn thực tế thông qua việc tích hợp các khái niệm Lean, Agile và DevOps. Đối với các bước thực hành tốt nhất như cải tiến liên tục, dòng giá trị và bảng trực quan, việc chuyển từ các quy trình từng bước sang thực tiễn toàn diện hơn, ITIL 4 áp dụng cách tiếp cận tích hợp để quản lý công việc. Chuyển từ các quy trình từng bước sang thực tiễn toàn diện hơn, ITIL 4 còn bao gồm tích hợp phương thức quản lý công việc.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn

Tương lai của IT là đây. Ngoài hướng dẫn do tổ chức ITIL 4 đưa ra, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm ba nguyên tắc hữu ích để team IT của bạn chuyển đổi từ "nơi đốt tiền" thành "nơi tạo doanh thu" và giúp bạn trở thành người dẫn đầu về công nghệ thông tin.
1. Focus on outcomes, not outputs

1. Tập trung vào kết quả thay vì số lượng công việc

Khi các đội IT chỉ tập trung vào việc kiểm tra các hộp thư và các hoạt động kinh doanh như bình thường, thì các vấn đề về lỗi và sự cố sẽ không bao giờ kết thúc. Thay vào đó, các đội hãy ưu tiên và tập trung vào các công việc phù hợp cho mục tiêu kinh doanh dài hạn của tổ chức. Tìm phương thức hợp lý hóa công việc để giảm thiểu các công việc không cần thiết và tối đa hóa kết quả đạt được. Mục đích ở đây là chuyển từ "Làm việc đúng cách", sang "Làm đúng những việc cần thiết".

Mẹo #1: Chúng tôi đề xuất một khái niệm quen thuộc từ phương pháp tinh gọn-chuỗi giá trị. Bằng cách hình dung từ đầu đến cuối của quá trình, đội của bạn có thể xác định các bước lãng phí, tắc nghẽn để từ đó tìm cách cải thiện.

Bạn có thể liên kết chuỗi giá trị cho bất kỳ dịch vụ, sản phẩm hoặc quy trình nào. Ví dụ, có thể thử áp dụng từ service desk. Đầu tiên, xem xét các bước thực hiện gồm từ lúc tạo yêu cầu cho đến khi cung cấp dịch vụ. Điều này giúp bạn thấy được những nơi bị tắc nghẽn hoặc cần tự động hóa để cải thiện luồng công việc. Thay vì các quy trình kiểm soát truyền thống tốn nhiều thời gian, thì hãy tăng cường việc cộng tác và tốc độ. Bạn có thể tự động hóa các yêu cầu thay đổi có rủi ro thấp cũng như sử dụng các đánh giá để việc phê duyệt được nhanh hơn.

1. Focus on outcomes, not outputs

2. Văn hóa + thực hành tốt hơn là Công cụ + quy trình

Nhiều đội IT tin rằng họ đã sử dụng "đúng" các công cụ và tuân thủ các quy trình, nhưng kết quả cuối cùng vẫn không được như ý. Họ dành nhiều thời gian và tiền bạc cho các công cụ phức tạp với chi phí thì cao và tốc độ xử lý thì chậm.

Vấn đề ở đây là họ đang thiếu cách thực hành và văn hóa làm việc. Chia sẻ thái độ và giá trị giúp bạn xây dựng một tổ chức kiên cường và có thể nhanh chóng thích nghi với các thay đổi. Đối với các đội chưa có giá trị riêng, ITIL 4 cung cấp các "Nguyên tắc hướng dẫn", như "Tập trung vào Giá trị", "Cộng tác và Tăng cường Tầm nhìn", và "Suy nghĩ và Làm việc toàn diện", tất cả chúng là điểm khởi đầu để xây dựng một văn hóa lành mạnh trong tổ chức.

Thay vì tập trụng vào các quy trình nghiêm ngặt, thì các đội sẽ áp dụng các phương pháp thực tiễn và hành động thích ứng dựa trên việc hợp tác và minh bạch trong tổ chức.

Mẹo #2: Xây dựng văn hóa cởi mở và hợp tác nghe thì có vẻ khó khăn. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm khi làm việc với hàng ngàn đội, Atlassian đã tạo ra các Playbook. Có thể bắt đầu với Health Monitor, playbook này cung cấp các cơ sở đo lường team health để từ đó cho phép bạn theo dõi các hoạt động và tạo niềm tin giữa các thành viên trong nhóm.

Đối với các vấn đề kỹ thuật hơn chẳng hạn sự cố. Thiết lập phương pháp thực tiễn của riêng bạn dựa trên Atlassian Incident Response, phương pháp này bao gồm mọi thứ từ thiết lập kế hoạch, giao tiếp, cho đến cải tiến liên tục với Post Incident Reviews (PIRs)


3. Embrace Agile and DevOps

3. Kết hợp Agile và DevOps

Qua rồi những so sánh ITSM với Agile hay ITSM với DevOps. ITIL 4 là sự kết hợp của các phương pháp tốt nhất chẳng hạn như Agile, DevOps và Lean. Các phương pháp này giúp đơn giản hóa các quy tắc, cho phép các đội thích ứng dựa trên các tình huống khác nhau, tập trung vào kết quả và học hỏi từ những thất bại.

Mẹo #3: Cải tiến liên tục là một thành phần chính trong ITIL 4. Thay vì một bản phát hành tạo tiếng vang lớn nhưng thời gian hoàn thành sẽ lâu, các đội chia công việc thành các chu kỳ nhỏ hơn, hai đến bốn tuần, cứ thế liên tự lặp đi lặp lại để cải tiến sản phẩm. Thực hiện các vòng lặp phản hồi nhanh hơn nhờ đó có thể học hỏi, điều chỉnh và xây dựng tính năng cho các giai đoạn sau.

Các cuộc họp Agile retrospective giúp các đội phản hồi và thảo luận về những hoạt động tốt (và những gì chưa đạt yêu cầu), để từ đó họ có thể định hướng cải thiện toàn đội trong tương lai.

Atlassian đã kết hợp phương pháp Agile và DevOps vào các quy trình CNTT của họ trong nhiều năm và chúng tôi vui mừng khi thấy cách làm việc này trở thành 1 tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp. Từ việc nhanh chóng cung cấp các tính năng mới, hồi phục sau những sự cố, cho đến lập kế hoạch và quản lý các tài nguyên có sẵn. Bây giờ là lúc để các đội CNTT nắm lấy việc chuyển đổi từ các quy tắc cứng nhắc sang các hướng dẫn linh hoạt để đưa tổ chức tiến lên.

Tìm hiểu thêm về giải pháp Atlassian’s ITSM

Dịch vụ Candylio

 

 • Licenses:
  Hỗ trợ cung cấp bản quyền licenses các sản phẩm Atlassian và các plugin trên marketplace với giá tốt nhất. Ngoài ra, Candylio cung cấp cho bạn một người quản lý license cá nhân nhằm hỗ trợ cung cấp báo giá, mua sắm, nâng cấp, gia hạn và các thủ tục hoàn trả.
 
 • Đào tạo:
  Chúng tôi cung cấp các khóa học, lớp học tùy chọn về các công cụ của Atlassian giúp doanh nghiệp bạn có đủ khả năng điều hành, sử dụng hệ thống, giảm thiểu tối đa thời gian tìm hiểu và áp dụng các phương pháp thực tiễn tốt nhất.
 
 • Di chuyển dữ liệu:
  Đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu của dự án khi thực hiện migration từ nền tảng cũ của doanh nghiệp sang nền tảng Atlassian JIRA; hợp nhất các JIRA instance của bạn hoặc di chuyển dữ liệu khi bạn có nhu cầu chuyển đổi qua hosting khác.
 
 • Tùy chỉnh:
  Những kỹ sư của Candylio thuộc Atlassian có thể giúp đảm bảo hệ thống được điều chỉnh phù hợp nhất với đặc thù của từng doanh nghiệp. Đảm bảo việc triển khai và vận hành hệ thống nhanh chóng.
 
 • Tư vấn:
  Đội ngũ chuyên gia Candylio sẽ tư vấn giúp bạn tinh chỉnh kế hoạch nhằm giúp doanh nghiệp cải tiến hoạt động kinh doanh, tiết kiệm chi phí quản lý và nâng cao hiệu quả cạnh tranh trên thị trường.

About Candylio

Chúng tôi là Atlassian Gold Solution Partner tại Việt Nam, hỗ trợ tư vấn và cung cấp giải pháp cho toàn bộ các dịch vụ từ phía khách hàng như: Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm, Thương mại Điện tử, Bất động sản cho đến Bán lẻ.

 • Chứng chỉ kỹ thuật Atlassian Certified - Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi đều có chứng chỉ kỹ thuật được Atlassian chứng nhận.
 • Sẵn sàng hỗ trợ - Tư vấn hỗ trợ tiếng Việt lẫn tiếng Anh, đội ngũ chúng tôi am hiểu cơ cấu các tổ chức doanh nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
 • Giảm thiểu rủi ro - Tích hợp và triển khai toàn bộ bộ công cụ Atlassian. Thiết lập và tùy chỉnh giải pháp sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.